TP. Hồ Chí Minh phát triển mạnh kinh doanh cá cảnh

Với hơn 290 cơ sở và hộ nuôi cá cảnh, TP. Hồ Chí Minh đặt tiềm năng xuất khẩu trong năm 2017 đạt 20 – 25 triệu USD. Kế hoạch đến năm 2020, sản lượng sản xuất là 150 – 180 triệu con, xuất khẩu 40 – 50 triệu con, kim ngạch dự kiến 40 – 50 triệu USD .

nghe ca canh

Triển lãm cá cảnh lần 2 năm 2017 tại TP. Hồ Chí Minh lôi cuốn sự chăm sóc lớn của khách du lịch thăm quan. Ảnh Đ.Doãn

Sản phẩm có mặt tại 52 quốc gia

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản ( Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh ), năm năm nay, TP. Hồ Chí Minh có tổng diện tích quy hoạnh nuôi cá cảnh 78,7 ha với 285 hộ nuôi. Trong đó, nuôi trong ao gần 52 ha với 60 hộ nuôi, nhiều nhất là ở huyện Bình Chánh có gần 45,9 ha. Nuôi trong bể xi-măng 25,5 ha với 149 hộ nuôi, nhiều nhất ở huyện Củ Chi với diện tích quy hoạnh hơn 16,5 ha. Nuôi trong bể kiếng có diện tích quy hoạnh 1,3 ha với 76 hộ nuôi, tập trung chuyên sâu nhiều tại huyện Củ Chi, Q. 9 và Q. Quận Thủ Đức, mẫu sản phẩm đa phần là cá dĩa. Tổng số shop kinh doanh thương mại cá cảnh trên toàn địa phận là khoảng chừng 280 shop, phân bổ ở khắp những Q., huyện, trong đó điển hình nổi bật là khu vực ở đường Lưu Xuân Tín ( Q. 5 ), đường Nguyễn Thông ( Q. 3 ) và đường Trường Chinh ( Q. Tân Bình ) chuyên kinh doanh thương mại nhiều loại cá cảnh và trang thiết bị Giao hàng cho người nuôi.

Trong năm, sản lượng cá cảnh sản xuất đạt 135 triệu con, tăng 12,5% so với năm 2015; xuất khẩu đạt 16 triệu con với giá trị kim ngạch 16,5 triệu USD, tăng 19% so với năm 2015. Trong đó, cá cảnh nước ngọt xuất khẩu hơn 70 loài, gồm 45 loài nuôi sinh sản nhân tạo, hơn 20 loài được khai thác từ sông suối và khoảng 10 loài có nguồn gốc nhập từ Thái Lan, Đài Loan.

Những loài có tỷ suất xuất khẩu cao là cá dĩa, neon, bảy màu, mô ly, hòa lan, phượng hoàng, chạch rắn, lòng tong, bướm bầu, thủy tinh, xiêm, sặc, ông tiên, tai tượng … Nhóm cá cảnh biển xuất khẩu chỉ chiếm tỉ lệ dưới 1 %. Với hơn 20 đơn vị chức năng xuất khẩu cá cảnh qua cửa khẩu TP. Hồ Chí Minh, cả năm năm nay, TP. Hồ Chí Minh đã xuất khẩu cá cảnh đến 52 vương quốc, trong đó thị trường châu Âu chiếm 60 %, gồm : Đức, Cộng hoà Czech, Anh, Thụy Điển, Đan Mạch, Pháp, Ý, Thụy Sĩ … ; còn lại 40 % là những thị trường châu Á, châu Mỹ và Nam Phi, gồm : Hoa Kỳ, Canada, Bra-xin, Nước Singapore, Malaysia, Nhật Bản, Hồng Kông, Đài Loan, xứ sở của những nụ cười thân thiện và một số ít nước Trung Đông. Kết quả trên cho thấy chương trình tăng trưởng cá cảnh của TP. Hồ Chí Minh đang thôi thúc nghành nông nghiệp đô thị đặc biệt quan trọng này tăng trưởng tốt.

ca canh tphcm
Tìm hiểu nghề nuôi cá cảnh tại triển lãm cá cảnh TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Đ.Doãn

Cần giải pháp hỗ trợ ngành nghề cá cảnh

Kế hoạch tăng trưởng ngành nghề cá cảnh năm nay, TP. Hồ Chí Minh dự trù sản lượng sản xuất tăng 10 – 15 % so với năm năm nay, đạt 140 – 150 triệu con ; xuất khẩu cũng tăng 15 – 20 %, đạt 20 – 25 triệu USD, tương tự 18 – 20 triệu con. Mục tiêu đến năm 2020, sản lượng sản xuất là 150 – 180 triệu con, xuất khẩu 40 – 50 triệu con, kim ngạch 40 – 50 triệu USD.

Trong khi đó, thống kê của Chi cục Thủy sản cho thấy, tổng diện tích nuôi cá cảnh trên toàn TP. Hồ Chí Minh trong 9 tháng đầu năm 2017 đã tăng lên khoảng 88 ha với hơn 290 cơ sở và hộ nuôi. Tuy nhiên, người theo nghề chủ yếu ở quy mô nhỏ lẻ, manh mún. Hầu hết các trại nuôi cá cảnh chưa có sự đầu tư đúng mức và phù hợp về cơ sở hạ tầng.

Thêm vào đó, hoạt động giải trí tổ chức triển khai sản xuất, kinh doanh thương mại chưa có sự link ngặt nghèo, đặc biệt quan trọng là vai trò của những hội, chi hội còn nhiều hạn chế nên hội viên phân tán và chưa phát huy sức mạnh thực sự của những nghệ nhân có tận tâm. Số lượng tổ hợp tác và hợp tác xã cá cảnh còn ít và hoạt động giải trí cũng chưa hiệu suất cao. Số hộ nuôi cá cảnh được tiếp cận chủ trương khuyến khích chuyển dời cơ cấu tổ chức nông nghiệp đô thị còn ít. “ Do đó, để đạt được tiềm năng xuất khẩu 40 – 50 triệu con cá cảnh với kim ngạch 40 – 50 triệu USD vào năm 2020, những cơ quan ban ngành thành phố cần sớm có nhiều giải pháp cải tiến vượt bậc để tương hỗ kịp thời những tổ chức triển khai, cá thể sản xuất, kinh doanh thương mại, xuất nhập khẩu cá cảnh lan rộng ra thị trường xuất khẩu, phong phú chủng loại mẫu sản phẩm … nhằm mục đích nâng cao tính cạnh tranh đối đầu với những nước trên quốc tế ” – Chi cục Thủy sản TP. Hồ Chí Minh cho biết. /. Đỗ Doãn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *