Kết nối người nuôi cá cảnh với thị trường

ket noi nguoi nuoi ca canh voi thi truong
Nhiều loại cá cảnh đặc sắc thu hút sự quan tâm của khách tham quan tại các kỳ triển lãm. Ảnh: N.H

Từ TP. Đà Nẵng vào TP.Hồ Chí Minh tham gia Triển lãm Cá cảnh trong hai năm 2017 – 2018, bà Trần Thị Quỳnh Nhi, chủ Trang trại Nhà Mình Farm chuyên về cây thủy sinh, cho biết, trải qua sự ra mắt của bà, nhiều khách từ Thành Phố Đà Nẵng cũng vào Thành Phố Hồ Chí Minh thăm quan triển lãm. Qua hai lần tham gia, Trang trại Nhà Mình Farm đã có thêm 10 người mua trong nước và 4 người mua quốc tế. Tại triển lãm năm nay, Trang trại Nhà Mình Farm sẽ ra mắt những loại cây thủy sinh đột biến có sắc tố lạ do trang trại tự nghiên cứu và điều tra theo giải pháp cấy mô, đồng thời trình làng hồ thủy sinh và những chế phẩm giải quyết và xử lý vệ sinh hồ cá. Ông Nguyễn Hoàng Đình, chủ Trang trại cá dĩa Mekong Discus ( Thành Phố Hồ Chí Minh ) cũng cho biết, sau Triển lãm Cá cảnh năm 2018, ông đã ký được 3 hợp đồng bán cá cảnh, 2 hợp đồng phong cách thiết kế hồ nuôi cá cảnh cho những doanh nghiệp trong nước và đang đàm phán với một người mua quốc tế. Từ hiệu quả đó, ông kỳ vọng sẽ có thêm người mua bán sỉ khi tham gia Triển lãm Cá cảnh 2019, ông mong sẽ có thêm người mua bán sỉ. Trong khi đó, bà Trần Thị Ngọc Lan, Giám đốc Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Sinh hóa thiên nhiên và môi trường Bình Lan cho biết, qua việc tham gia triển lãm lần này, bà muốn ghi nhận những yếu tố về thiên nhiên và môi trường nước mà nghệ nhân nuôi cá cảnh thường gặp phải để cùng nghệ nhân khám phá giải quyết và xử lý hiệu suất cao.

Ông Tống Hữu Châu, chủ Trại cá Châu Tống nhận thấy qua ba lần Triển lãm Cá cảnh được tổ chức những năm trước, người dân đã biết TPHCM nói riêng và Việt Nam có nghề nuôi cá cảnh đang phát triển, có khả năng sản xuất nhiều giống cá đẹp, lạ, tạo cho người dân cảm hứng nuôi cá cảnh để làm đẹp không gian sống. Qua các kỳ triển lãm, các cơ sở, hộ nuôi cá cảnh có dịp quảng bá thương hiệu cá cảnh của mình, giới thiệu các giống cá và tiếp cận được nhiều người mua. Theo ông Châu, Việt Nam đang xuất khẩu tốt cá cảnh, sản lượng và kim ngạch mỗi năm đều tăng nên các cơ sở nuôi và kinh doanh cá cảnh nên quan tâm đăng ký bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa vì đây là vấn đề quan trọng cho việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa khi xuất khẩu.

Còn ông Nguyễn Ngọc Tuấn, chủ cơ sở cá cảnh Betta Sale lại nhận thấy rằng, dù nghề nuôi cá cảnh đang phát triển, nhưng tại Việt Nam chưa có doanh nghiệp đầu tư sản xuất thức ăn cá cảnh, mà bỏ ngỏ thị trường cho hàng ngoại nhập vào.

Theo số liệu báo cáo của Chi cục Thủy sản TPHCM, sản lượng cá cảnh sản xuất và xuất khẩu tăng đều qua các năm. Tính đến năm 2018, tổng diện tích nuôi cá cảnh trên toàn TPHCM khoảng 88,9 ha với hơn 292 cơ sở, hộ nuôi, trong đó có 3 hình thức nuôi hồ kính, nuôi hồ xi măng, nuôi ao đất. Sản lượng cá cảnh sản xuất đạt 182 triệu con, tăng 17,4% so với năm 2017. Sản lượng cá cảnh xuất khẩu đạt trên 20,31 triệu con, tăng 11,6% so với năm 2017, giá trị kim ngạch đạt 22,39 triệu USD, tăng 11,5% so với năm 2017.

Hiện TP.Hồ Chí Minh có trên 20 đơn vị chức năng xuất khẩu cá cảnh qua cửa khẩu TPHCM. Cá cảnh của thành phố đã được xuất khẩu đến 46 vương quốc, trong đó thị trường châu Âu chiếm 55 %, còn lại 45 % là những thị trường châu Á, châu Mỹ và Nam Phi.

Từ ngày 12 đến 16/9, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh ( ITPC ) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức triển khai “ Triển lãm Cá cảnh TP Hồ Chí Minh ” lần IV năm 2019. Trong đó, khu vực triển lãm cá cảnh được phong cách thiết kế theo hình thức thuỷ cung có quy mô 600 mét vuông với 200 hồ trình làng những giống cá mới, rực rỡ để khách du lịch thăm quan những loại cá cảnh đẹp, có giá trị cao của những nghệ nhân, cơ sở nuôi cá. Bên cạnh đó còn có khu triển lãm hồ thủy sinh với nhiều mẫu phong cách thiết kế hồ thủy sinh độc lạ, giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật cao. Qua những kỳ tổ chức triển khai, triển lãm đã trở thành ngày hội thường niên cho người sản xuất, kinh doanh thương mại giao lưu, trao đổi kinh nghiệm tay nghề chăm nom, sưu tầm, nhân giống và trình làng cá cảnh, còn người dân thành phố có dịp thưởng lãm những giống cá rực rỡ, hiểu biết nghệ thuật và thẩm mỹ nuôi cá cảnh, nhờ vậy sản lượng cá cảnh kinh doanh thương mại tăng lên, giúp nghề nuôi cá cảnh tăng trưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *