Quản lý tài chính cá nhân bắt đầu từ đâu? | Prudential Việt Nam

Quản lý tài chính cá nhân là một kỹ năng sống quan trọng được nhiều chuyên gia và tổ chức quốc tế khuyến nghị nên được phổ cập từ khi còn trên ghế nhà trường.

Tuy nhiên, tại Nước Ta nhiều người trong tất cả chúng ta vẫn còn mơ hồ về kiến thức và kỹ năng này, do chưa được giảng dạy đúng mức, đúng cách. Hậu quả là có không ít mái ấm gia đình tiếp tục rơi vào thực trạng thiếu vắng tài lộc mỗi cuối tháng và phải vay mượn để bù đắp tiêu tốn. Tệ hơn, khi stress về tài chính, những thành viên trong mái ấm gia đình cũng trở nên không dễ chịu hơn, dễ gắt gỏng, làm tác động ảnh hưởng đến những mối quan hệ trong đời sống như vợ chồng, con cháu v.v.
Trong khi đó, chỉ cần có chút hiểu biết và kỹ năng và kiến thức về quản lý tài chính, đời sống của bạn sẽ khác đi với rất nhiều quyền lợi, mà trước hết là bạn sẽ tích luỹ được nhiều hơn. Một khi yên tâm về tài chính, niềm tin của bạn cũng sẽ tự do, mừng cuống hơn. Đặc biệt, nguồn vốn dư dả sẽ mở ra cho bạn nhiều thời cơ tăng trưởng và lựa chọn đời sống như theo đuổi học vấn cao hơn, hay góp vốn đầu tư sinh lợi v.v.

Rõ ràng, lợi ích của việc biết quản lý tài chính cá nhân là không thể chối bỏ. Nhưng bạn có thể làm gì để có được kỹ năng đó? Các bước đơn giản sau sẽ giúp bạn có một số kiến thức cơ bản về cách lập ngân sách và cải thiện tình hình tài chính của bản thân.

1. Rà soát chi tiêu

Đây là bước quan trọng trong quản lý tài chính cá nhân, bởi lẽ nếu bạn không biết mình đã tiêu tốn cho những gì thì bạn sẽ không hề quản trị nổi đồng tiền của mình đang đi về đâu. Và kết cục thường là bạn sẽ nhanh gọn tiêu hết số tiền mình có vào những việc không quan trọng, hoặc kém quan trọng .
Để làm được điều này, bạn hãy ghi nhận lại những khoản thu chi của mình trong vài tháng liên tục. Có thể ghi nhận bằng tay với sổ và bút, hoặc tận dụng những công cụ như Excel, ứng dụng trên mạng hay điện thoại cảm ứng, miễn là bạn thấy tốt và tương thích cho mình .

2. Lập mục tiêu tài chính

Sau khi đã thanh tra rà soát tiêu tốn, bạn hãy xác lập xem bạn muốn dùng tiền vào những việc gì, trong thời gian ngắn, trung hạn và dài hạn. Ví dụ, trong thời gian ngắn, bạn dự tính tích góp tiền trong một năm tới để đi du lịch cùng mái ấm gia đình. Trong khi đó, tiềm năng trung hạn là tích góp tiền trong 4-5 năm tới để giao dịch thanh toán tiền cọc mua nhà. Mục tiêu dài hạn hoàn toàn có thể là nghỉ hưu vào năm 55 tuổi và thăm thú những quốc gia bạn luôn ao ước được bước chân đến .

Hãy nhớ rằng mục tiêu có thể là bất cứ điều gì bạn ước muốn. Điều quan trọng là bạn đặt ra và bàn bạc với người thân, nếu đó là mục tiêu chung của gia đình.

Mục tiêu tài chính giúp bạn có động lực để tích góp, tích góp và trấn áp tiêu tốn. Và việc lập ra tiềm năng rõ ràng cũng chính là bước khởi đầu thiết yếu trong quy trình bạn biến tham vọng thành hiện thực .

3. Xác định lộ trình để đạt được mục tiêu

Sau hai bước trên, giờ đây bạn có thể bắt tay vào sắp xếp chi tiêu hiện tại của mình sao cho cân bằng với các mục tiêu tương lai. Một quy tắc đơn giản mà bạn có thể áp dụng là 50/30/20. Trong đó:

  • 50% thu nhập dành cho các chi phí sinh hoạt cần thiết như nhà ở, thực phẩm, đi lại.
  • 30% chi cho các chi phí linh hoạt như giải trí, hiếu hỉ … mà bạn có thể cắt giảm, nếu cần.
  • 20% sẽ dành để trả nợ cũng như tiết kiệm cho các mục tiêu. Bạn có thể chia phần dành dụm này thành nhiều khoản ứng với từng mục tiêu để dễ theo dõi.

Cần quan tâm rằng, càng sớm tiết kiệm ngân sách và chi phí – càng sớm an nhàn. Ngày càng có nhiều người Việt mua bảo hiểm nhân thọ như một hình thức tiết kiệm chi phí với yếu tố trấn áp rủi ro đáng tiếc. Giá trị đáo hạn của hợp đồng bảo hiểm chính là quỹ tiết kiệm chi phí vững vàng, giúp người tham gia hiện thực hóa những dự tính lớn trong tương lai .
Thật không ngoa khi nói rằng, để quản lý tài chính cá nhân hiệu suất cao, bạn hoàn toàn có thể khởi đầu từ một hợp đồng bảo hiểm. Tìm hiểu rõ hơn TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *